Các trạm bẫy hơi đồng tiền chưa được quan tâm đúng mực

L17-11, Tầng 17, Tòa nhá Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1 , TP.HCM
0903053188
Các trạm bẫy hơi đồng tiền chưa được quan tâm đúng mực

Chi phí thật sự của việc hỏng hóc ở các trạm bẫy hơi

VIệc phá hiện các trạm bẫy hơi bị hỏng hóc và sửa chữa chúng có thể giúp Nhà máy tránh khỏi việc thất thoát hơi nước, cải thiện năng suất và hiệu suất làm việc của hệ thống hơi nước. Việc hiểu được các tác động của các bẫy hơi bị hỏng hóc là rất dễ dàng.

Rất đơn giản để biết rằng, bẫy hơi bị hỏng hóc theo hai cách: Mở và Đóng. Khi bẫy hơi mở hay rò rỉ, bẫy hơi hay trạm bẫy hơi lúc đó như là một van liên tục mở, hơi và nước ngưng sẽ thất thoát ra ngoài môi trường theo đó. Khi bẫy hơi đóng, nó như van liên tục khóa, không cho nước ngưng hay hơi nước thoát qua. Khi bẫy hơi hay trạm bẫy hơi bị mở hay đóng do hỏng hóc, nó giống như hệ thống hơi nước bị hỏng hóc và vì thế, cần phải sửa chữa hay thay mới.

Khi bẫy hơi hay trạm bẫy hơi bị mở, hay rò rỉ, rất dễ để nhận biết vì hơi và nước ngưng sẽ bị thoát liên tục ra ngoài môi trường. Nếu bẫy hơi bị đóng, nhất là khi chúng ta không quan sát được dòng nước ngưng thoát ra khỏi bẫy, việc phát hiện ra là khó khăn hơn. Vì thế, việc trang bị các thiết bị chuyên dụng để giám sát hoạt động của các trạm bẫy hơi theo định kỳ là rất cần thiết.

Bẫy hơi bị đóng hay bị khóa, không thoát được nước ngưng

Trong trường hợp này, các vấn đề sau sẽ xảy ra:

Thủy kích và tăng áp suất

Sự hiện diện của nước như nước ngưng trong hệ thống hơi nước gây ra hiện tượng được gọi là thủy kích. Nước ngưng, nếu không được thoát ra ngoài sẽ tích tụ ở bên dưới của đường ống dẫn hơi nước. Trong tình huống này, dòng chảy hai pha tồn tại trong đường ống. Trong các dòng chảy hai pha như vậy, nước ngưng sẽ bị hơi nước kéo đi để di chuyển với tốc độ nhanh hơn tốc độ cho phép của nước trng đường ống. Điều này dẫn đến khối nước ngưng di chuyển với tốc độ rất cao trong các đường ống hơi. Khi "con sên" này chạm vào khúc cua hoặc một số thiết bị, một sóng áp suất được tạo ra, gọi là thủy kích.

Bẫy hơi hỏng hóc ở trạng thái đóng hay khóa nước ngưng, là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng búa nước, hay thủy kích.

Ngập nước ngưng ở thiết bị sử dụng hơi nước

Khi bẫy hơi ở thiết bị sử dụng hơi nước bị khóa, hay hỏng hóc không mở được, nước ngưng không thoát được. Kết quả là, nước ngưng sẽ bị tích tụ trong thiết bị. Nước ngưng bị đọng lại thiết bị làm giảm nghiêm trọng hiệu suất trao đổi nhiệt. Sản phẩm cần trao đổi nhiệt sẽ không đủ nhiệt để làm khô hoặc làm chín, hoặc không đủ nhiệt để phản ứng,... Phế phẩm hay mẻ hàn bị hỏng, hoặc giảm năng suất thiết bị. Điều này cũng gây tăng thời gian trao đổi nhiệt.

Gây hỏng hóc ống dẫn hơi nước và thiết bị sử dụng hơi nước

Nước ngưng là chất lỏng có áp suất. Nếu nước ngưng hiện diện trong hệ thống hơi nước, và áp suất giảm đột ngột, nước ngưng sẽ giãn nỡ về thể tích cho chuyển thành hơi flash. Sự giãn nở đột ngột như vậy có thể làm hỏng hóc đường ống. Búa nước, thủy kích hay ẩm hiện diện trong đường ống dẫn hơi nước sẽ làm hỏng hóc các thiết bị trên đường ống.

An toàn bị xâm phạm

Như có thấy từ các điểm đề cập ở trên, sự hiện diện của nước trong hệ thống hơi là mối nguy hiểm cho an toàn vận hành có thể xảy ra. Bẫy hơi hỏng ở tình trạng khóa hay đóng, không thoát được nước ngưng ảnh hưởng đến an toàn vận hành của hệ thống.

Bẫy hơi bị rò rỉ hơi nước

Khi bẫy hơi bị rò rỉ, gây ra các vấn đề sau đây:

Tăng tiêu hao hơi nước

Khi bẫy hơi bị rò rỉ, nó như một van khóa bị mở, và hơi nước sẽ bị thất thoát qua đó. Kết quả là, tiêu hao hơi của Nhà máy sẽ tăng cao, giảm hiệu suất vận hành của Nhà máy.

Tăng tải cho lò hơi

Nếu bẫy hơi bị rò rỉ, nghĩa là năng lượng hay nhiệt bị rò rỉ. Tổn thất về tiền bạc hay chi phí nhiên liệu là rất lớn. Nó cũng gây tăng áp lực tải cho lò hơi. Trong nhiều trường hợp, việc thất thoát này gây rớt áp suất hơi nước và giảm phẩm cấp hơi nước. Và cũng trong nhiều trường hợp, một lò hơi có công suất tương tự có thể tạo ra được nhiều thành phẩm cho Nhà máy hơn.

Việc đầu tư đủ và chăm sóc hệ thống bẫy hơi của Nhà máy là rất quan trọng. Chi phí sở hữu, không chỉ ở số tiền bỏ ra để trang bị bẫy hơi hay trạm bẫy hơi, mà còn là các chi phí cơ hội gây ra do các vấn đề hay sự cố xẩy ra với các trạm bẫy hơi đó. 

Enerox giới thiệu CMTD - Bẫy hơi đồng tiền tích hợp các van khóa

CMTD - Giải pháp lý tưởng thay thế các trạm bẫy hơi trên hệ thống phân phối hơi nước

CMTD - The Ideal Solution For Mainline Trapping

Chia sẻ:
Góc kỹ thuật khác:
Zalo
Hotline