Vai trò của bộ góp hơi trong hệ thống hơi nước

L17-11, Tầng 17, Tòa nhá Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1 , TP.HCM
0903053188
Vai trò của bộ góp hơi trong hệ thống hơi nước

Bộ góp hơi là một ống góp trong đó hơi nước gom hơi nước từ một hay nhiều nguồn khác nhau và phân phối đến các khu vực sử dụng khác nhau, có thể là một thiết bị, hay một cụm thiết bị, ... Các van khóa hay van cách ly được cung cấp trên các đường hơi vào cũng như ra bộ góp hơi.

Chúng ta cũng cần chừa các vị trí chờ để cấp vào bổ sung hay dẫn hơi đi các nơi sử dụng mới sau này, kích thước của bộ góp hơi cũng phải được tính toán để dự phòng cho những nhu cầu này.

Mục tiêu chính yếu của bộ góp hơi nước là

 1. Để cách ly giữa các nguồn sinh hơi, là các lò hơi hay bất kỳ nơi thiêu thụ hơi nào ở một vị tr duy nhất, ví dụ chúng ta có bộ góp tổng ở nhà nồi hơi và các bộ góp con ở trong các xưởng sản xuất, trạm phân phối hơi khác.
 2. Nếu nhà máy có kế hoạch gắn thêm lò hơi hoặc có kế hoạch gắn thêm thiết bị sử dụng hơi nước, thì bộ góp hơi cũng phải có thiết kế phù hợp để thực hiện kế hoạch mở rộng một cách thuận tiện. Đối với phần công suất vào hay ra dự phòng này, các bích chờ phải được chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ cho những nhu cầu này trong tương lai.
 3. Bộ góp hơi đóng vai trò là bộ đệm để đối phò với những biến động về nhu cầu hơi trong Nhà máy với áp suất được duy trì ổn định.
 4. Bộ góp hơi được thiết kế cho vận tốc hơi nước 15 m/giây. Vận tốc giảm này bảo đảm:
 5. Tách hơi nước, không khí và nước ngưng hiệu quả. Kích thước của bộ góp lớn hơn so với ống dẫn hơi. Do đó, phần bộ góp hơi cung cấp không gian cho việc tách không khí và nước ngưng.

Chúng ta nên gắn các linh hay phụ kiện sau đây trên bộ góp hơi nước:

 1. Van xả khí.
 2. Xả nước ngưng bằng bẫy hơi đồng tiền hay nhiệt động.
 3. Đồng hồ đo áp suất.
 4. Van xả khí tự động với nhiệt kế.
 5. Van an toàn.

Với các linh kiện trên, chất lượng hơi nước ra khỏi bộ góp sẽ được cải thiện.

Có thể gắn ống dẫn lấy hơi nước từ bộ góp hơi hiện hữu không?

Các bộ góp có kích thước cho một tải hơi cụ thể. Thêm một đường lấy hơi nước có nghĩa là sẽ tăng tốc độ hơi nước. Trước tiên, chúng ta cần kiểm tra khả năng sinh hơi thêm của lò hơi vá liệu bộ góp hơi có khả năng xử lý lưu lượng hơi nước tăng thêm này hay không.

Nếu các điều kiện trên thỏa mãn thì có thể thực hiện nối thêm các điểm lấy hơi nước. Tuy, nhiên, cần phải tuân thủ theo luật định để kiểm tra, phê duyệt.

Hình minh họa bộ góp hơi nước với hai tuyệt phẩm

 1. Van Piston van khóa, kín tuyệt đối, không rò rỉ hơi nước qua van hay ra ngoài môi trường.
 2. CMTD bẫy hơi đồng tiền tích hợp các van khóa. Nhỏ gọn. Bền bỉ. Dễ bảo trì. Chi phí sở hữu thấp. 

Chia sẻ:
Góc kỹ thuật khác:
Zalo
Hotline