Tại sao phải vận hành lò hơi ở gần áp suất thiết kế?

L17-11, Tầng 17, Tòa nhá Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1 , TP.HCM
0903053188
Tại sao phải vận hành lò hơi ở gần áp suất thiết kế?

Khi áp suất vận hành lò hơi giảm, sự nhiễu loạn ở bề mặt nước lò hơi tăng lên, vì thế nó làm tăng độ ẩm mang theo hơi nước. Để bảo đảm tỷ lệ hơi cao, nên vận hành lò hơi ở gần áp suất thiết kế.

Người vận hành lò hơi thường vận hành lò hơi ở áp suất thấp hơn nhiều so với áp suất thiết kế, chủ yếu để giảm tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, vận hành lò hơi ở áp suất thấp dẫn đến chất lượng hơi nước giảm đáng kể. Để hiểu kỹ điều này, trước tiên cần phải hiểu quá trình sôi bồng xả ra như thế nào trong lò hơi.

Sự sôi bồng hay ẩm mang theo hơi nước, xảy ra chủ yếu tại thời điể, bong bóng rời khỏi bề mặt nước lò hơi. Khi một bong bóng nổi lên trong pha nước và chậm tới bề mặt, nó sẽ xuyên qua lớp cuối cùng và đi vào khoảng không gian sinh hơi. Bong bóng sẽ vỡ ra qua lớp mỏng xung quanh và tạo ra một luồng hơi nước tốc độ cao ban đầu. Do tốc độ cao, hơi nước mang theo một lượng nhỏ nước đi vào không gian sinh hơi, và lẫn vào hơi nước.

Đồng thời, sự mất của bong bóng khỏi bề mặt trong một thời gian ngắn tạo ra lỗ hổng trên bề mặt. Nước sẽ tràn từ mọi phía để lấp đầy, va chạm vào tâm của lỏ hổng. Va chạm này tạo ra một vệt nhỏ gần tâm của lổ hổng. Những giọt nước từ những tia nước này dễ dàng bị cuốn theo hơi. Hai sự việc này làm tăng lên độ ẩm bị cuốn theo hơi nước.

Kích thước của bong bóng liên quan trực tiếp đến áp suất hơi, áp suất giảm thì bong bóng sẽ lớn hơn. Do đó, khi vận hành lò hơi ở áp suất thấp tạo ra nhiều bong bóng hơi nước lớn tao ra các miệng hố lớn hơn và tia nước lớn hơn trên bề mặt nước lò. Sự nhiệu loạn gia tăng dẫn đến gia tăng lượng nước mang theo hơi nước. Ngoài ra, vận hành lò hơi ở áp suất thấp dẫn đến vận tốc hơi nước cao hơn, kết hợp với lượng ẩm cao có xu hướng mang theo các giọt nước vào hệ thống hơi nước hơn là để chúng rơi ra ngoài do trọng lực. Chất lượng hơi nước thấp làm suy giảm hiệu suất làm việc của hệ thống hơi, gây ra ăn mòn và mài mòn cơ học.

Do đó, lò hơi nên được vận hành ở áp suất gần với áp suất thiết kế để cung cấp hơi nước chất lượng cao cho quá trình trao đổi nhiệt ở khu vực sản xuất cũng như nâng cao tuổi thọ của cả hệ thống hơi nước nói chung.

Chia sẻ:
Góc kỹ thuật khác:
Zalo
Hotline